Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtVai trò gạch ốp tường bếp và cách lựa chọn

Vai trò gạch ốp tường bếp và cách lựa chọn

Cũng giống như gạch ốp tường phòng khách hay gạch ốp tường nhà tắm, gạch ốp tường bếp hiện nay rất đa dạng chủng loại, mẫu mã và màu sắc, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Nắm được vai trò, mục đích sử dụng gạch ốp tường bếp sẽ giúp người dùng có thể xác định được loại gạch cần sử dụng một cách dễ dàng. 

1. Vai trò gạch ốp tường bếp

Gạch ốp tường bếp có nhiều công dụng, trong đó, nổi bật nhất là mang đến một không gian đẹp hơn, sạch hơn, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức khi lau chùi, vệ sinh. Bên cạnh đó, đặc trưng của phòng bếp là thường xuyên nấu nướng, nhiều khói bụi, dầu mỡ cũng như sử dụng nhiều nước nên việc ốp gạch cho tường sẽ giúp bảo vệ bề mặt tường khỏi tình trạng trầy xước, bám bẩn hay thấm nước. 2. Cách chọn gạch ốp tường bếp

Kích thước gạch ốp tường bếp 

Cũng giống như những không gian khác trong nhà, kích thước gạch ốp tường bếp là rất quan trọng. Hiện nay nhiều gia đình chọn gạch ốp tường có kích thước 30 x 60 (cm) cho không gian bếp nhà mình bởi loại gạch này dễ dàng thi công, ốp dọc hay ốp ngang đều được. Nếu diện tích bếp rộng nhưng trần nhà thấp thì nên chọn cách ốp ngang để tạo cảm giác cao ráo và thoáng đãng. Ngược lại, phòng bếp nhỏ nên chọn cách ốp dọc để không gian thêm phần rộng rãi, sáng sủa.

Gạch ốp tường có kích thước nhỏ thường sẽ giúp không gian bếp thêm ấn tượng và sinh động, tuy nhiên, nên cân nhắc bởi gạch nhỏ thì quá trình công lâu hơn, chưa kể là tạo nên nhiều mạch vữa gây mất thời gian khi vệ sinh, lau chùi bề mặt tường. Màu sắc gạch ốp tường bếp

Màu sắc gạch ốp tường bếp phụ thuộc vào màu sắc gạch lát nền. Nếu gạch lát nền có màu sáng thì có thể thoải mái lựa chọn màu sắc cho gạch ốp tường, nhưng nếu gạch lát nền có màu tối thì tốt nhất nên chọn gạch ốp tường có màu sáng để tạo sự tương phản, mang đến một không gian sáng sủa và ấn tượng.

Ngoài ra, tùy vào diện tích phòng bếp mà chọn gạch ốp tường có màu sắc phù hợp bởi màu sắc có sự ảnh hưởng rất lớn đến không gian sử dụng. Tuyệt đối bỏ qua những loại gạch có màu tối nếu bếp bị hạn chế về diện tích, nếu không sẽ khiến không gian trở nên chật chội, tù túng và tối tăm. Đồng thời, những loại gạch có hoa văn nổi hay bề mặt nhám sần cũng không phải là sự lựa chọn hay bởi thức ăn, dầu mỡ sẽ bám sâu vào bề mặt gạch, rất khó để làm sạch.

Nhìn chung, với gạch ốp tường bếp, đừng nên quá cầu toàn hay chăm chút, chỉ cần sử dụng gạch có màu sắc sáng sủa, bề mặt trơn bóng là đủ để mang đến một không gian thẩm mỹ, chất lượng và thuận tiện cho việc vệ sinh hàng ngày. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan