Thiết kế nội thấtCông ty xây dựngƯu, nhược điểm và cách sử dụng sơn dầu hiệu quả

Ưu, nhược điểm và cách sử dụng sơn dầu hiệu quả

Sơn dầu là một sản phẩm chuyên dùng cho các bề mặt tường, kim loại hoặc gỗ, vừa mang đến vẻ đẹp sáng bóng, vừa giúp bảo vệ bề mặt khỏi sự tác động của môi trường hay thời tiết. Để phát huy tối đa công dụng của sơn dầu, người dùng đừng bỏ qua ưu, nhược điểm cũng như những lợi ích khi sử dụng và thi công sơn dầu. 

1. Ưu điểm sơn dầu

Sơn dầu có độ bóng cao nên thích hợp với những công trình gần đường giao thông, nhà máy sản xuất,… bởi những công trình này thường xuyên chịu ảnh hưởng của khói bụi. Sử dụng sơn dầu vừa bảo vệ bề mặt tường khỏi các tác nhân này, vừa giúp người dùng có thể lau chùi bề mặt tường một cách nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, so với sơn nước thì sơn dầu có độ cứng chắc cao hơn, nhờ vậy mang đến một bề mặt tường bền vững, chắc chắn, không bị trầy xước do ngoại lực tác động vào. 

2. Nhược điểm sơn dầu

- Mặc dù giữ cho bề mặt tường không bị trầy xước nhưng màng sơn của sơn dầu lại dễ bị bong tróc, tách lớp sau một thời gian sử dụng. Lúc này, người dùng phải mất thời gian và chi phí để tu sửa.- So với các loại sơn gốc nước thì sơn dầu có độ an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường không cao bằng. Đặc biệt, sơn dầu khá “nặng mùi” nên khi sử dụng cho các không gian nội thất có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng và sức khỏe của người dùng.

- Đặc trưng của sơn dầu là sáng bóng, nhưng khi kết hợp với hệ thống chiếu sáng thì có thể gây tác dụng ngược, gây cảm giác chói mắt và khó chịu. Do đó, nên cân nhắc trước khi chọn sơn dầu và sử dụng cho không gian nội thất. 

3. Lợi ích khi sử dụng sơn dầu

Với những ưu, nhược điểm kể trên, chắc hẳn người dùng đã có cách sử dụng sơn dầu sao cho hiệu quả. Tùy thuộc vào không gian mà có cách sử dụng khác nhau. Theo đó thì:

- Đối với bề mặt ngoại thất: Với đặc trưng thường xuyên chịu tác động của nắng, mưa, gió, bụi,… nên sơn dầu khá lý tưởng cho bề mặt tường ngoại thất để loại bỏ hoàn toàn những tác động tiêu cực này. Bên cạnh đó, sơn dầu còn nâng cao khả năng chống thấm nước cho tường, đồng thời hạn chế được nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cho người sử dụng.- Đối với bề mặt nội thất: Trong không gian nội thất, sơn dầu thường được sử dụng ở các vị trí chân tường, góc tường hay những nơi có độ ẩm cao. Đặc biệt, nhiều gia đình sử dụng sơn dầu như một loại vật liệu trang trí, dùng để vẽ tranh hoặc các họa tiết tạo điểm nhấn cho mảng tường, mang đến một không gian sinh động và ấn tượng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, sơn dầu có chỉ số an toàn không cao nên hạn chế sử dụng cho không gian nội thất một cách ít nhất có thể. 

- Các chuyên gia xây dựng cho rằng để đạt hiệu quả cũng như mang đến một bề mặt tường lâu bền vượt trội, người dùng nên sử dụng các sản phẩm sơn dầu đồng bộ từ một thương hiệu, một nhà sản xuất. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan