Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtThiết kế nội thất bếp phong cách hiện đại

Thiết kế nội thất bếp phong cách hiện đại

Việc thiết kế nội thất bếp ngày nay đã được con người ngày càng chú trọng hơn so với trước đây, nó đảm bảo cả yếu tố tín ngưỡng theo phong thủy đồng thời đem đến một không gian sinh hoạt ấm cúng cho gia đình người Việt.


Trong thiết kế nội thất bếp hiện đại thì “bộ 3 tam giác hoạt động” là bếp, chậu rửa và tủ lạnh luôn đi cùng nhau, gắn liền với nhau tạo lên dây truyền hoạt động cho người sử dụng. Bếp tốt nhất đặt hướng Đông Bắc hay Tây Bắc ngôi nhà và trong những nhà nhỏ, bếp lý tưởng là phải nhìn ra được lối vào, cửa trước, phòng khách hay chỗ chơi đùa của trẻ con.


1. Vị trí bếp: Trước tiên, nếu xét theo phong thủy thì để tìm được một vị trí đặt bếp tốt, chúng ta phải biết được tuổi gia chủ, vì mỗi một quẻ mệnh sẽ cho ra một vị trí đặt bếp khác nhau và theo nguyên tắc đặt bếp là: “Tọa hung, hướng cát”. Ngoài ra hướng của bếp phải tránh nhìn vào vệ sinh, tránh hướng Bắc vì hướng Bắc mang trạch “Khảm Thủy”, không được đặt bếp cạnh tủ lạnh vì thủy với hỏa khắc nhau, và không được đi đường ống nước qua bếp (nước cấp và nước thoát).


2. Bồn rửa bát: Nên đặt bồn cạnh cửa sổ có ánh sáng tự nhiên, nên đặt bồn rửa bát cùng phía với bếp nấu, thường thì vị trí hợp lý nhất của bồn rửa bát đó là nằm giữa với bếp và tủ lạnh.


3. Tủ lạnh: Đây là thiết bị thứ 3 trong tam giác sử dụng, do là thiết bị điện, lại có tính thủy cho nên để càng xa bếp càng tốt, thường thì tủ lạnh được bố trí gọn gàng vào 1 góc, nơi ít người qua lại để tránh vướng víu khi mở cửa.


4. Bàn ăn: Bàn ăn cũng có rất nhiều hình dạng khác nhau, có thể là bàn hình tròn, hình chữ nhật, elip,…Đối với một diện tích bếp rộng, thì bàn ăn hình tròn thường được sử dụng vì mang lại ý nghĩa sum họp và ấm cúng, còn bàn ăn hình nhữ nhật thường được dùng để khắc phục diện tích nhỏ hẹp trong những ngôi nhà phố, nhưng không nên dùng các loại bàn ăn hình tam giác, bàn ăn có góc nhọn tạo sự xung đột. Ngoài ra còn phải tránh xà ngang hoặc dầm nằm bên trên bàn ăn, vì nó dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt.


5. Dụng cụ nấu nướng: Là thứ không thể thiếu trong hoạt động nấu ăn, nhưng đối với bếp ngày nay, thường thì dụng cụ đều được kiến trúc sư tính toán chỗ để gọn gàng, ngăn nắp, được giấu kín trong tủ bếp trên hoặc trong tủ bếp dưới tùy vào từng trường hợp.

Các Tin Tức Liên Quan