Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtThiết kế nội thất ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con người

Thiết kế nội thất ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con người

Tạm gác những lo lắng thường nhật trong cuộc sống, trở về với  mái ấm gia đình, trong căn phòng thân yêu ai cũng mong muốn tìm được sự bình yên, thư giản. Để có được điều này thì việc thiết kế nội thất không gian nhà ở là vô cùng quan trọng.

Cũng dựa trên nguyên tắc này các nhà khoa học đã đưa ra những giả thuyết nếu thay đổi thiết kế nội thất trong phòng làm việc thì sức khỏe và trí tuệ của con người có thay đổi khác so với việc giữ nguyên sự cũ kĩ trong thiết kế nội thất hay không? Và điều đó được khẳng định ngày càng nhiều hơn khi các nhà khoa học kết luận “một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật là do phương pháp thiết kế nội thất phòng ốc”Ánh sáng và độ cao của trần nhà có ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe và trí tuệ của con người

Độ cao của trần nhà, hướng cửa sổ, màu sắc và vị trí đồ đạc, cách thiết kế nội thấtcả mức độ ánh sáng tự nhiên mà căn phòng nhận được… giữ vai trò chính yếu đối với sức khỏe và tính khí chủ nhân. Bạn có thể sáng tạo không ngừng trong một không gian mà bạn yêu thích nhưng ngược lại công việc của bạn sẽ bị trì trệ nếu không gian ấy ẩm thấp ngột ngạt.

Sự tương tác giữa con người với môi trường xây dựng đã được nhận thức từ những năm 1950 khi một số công trình khoa học phát hiện cách thiết kế bệnh viện có ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh, đặc biệt việc bố trí phòng ốc tại những bệnh viện tâm thần có tác động mạnh mẽ đến thái độ và hành vi bệnh nhân.

Các chuyên gia về khoa học hành vi cũng thừa nhận rằng trần nhà cao hơn khuyến khích người ta suy nghĩ tự do hơn, có thể đưa đến sự liên kết trừu tượng hơn. Hay nói cách khác, cảm giác bị giam hãm do trần nhà thấp có thể làm cho người ta có cách nhìn mang tính thống kê và chi tiết hơn.Sử dụng màu sơn và dụng cụ một cách khéo léo nhất để tăng thêm phần ánh sáng cho căn phòng


Ngoài ra ánh sáng cũng rất quan trọng, chỉ cần bạn khéo léo một chút trong nhận thức không gian bằng việc sử dụng loại sơn màu sáng hay kính phản quang cũng có thể làm cho căn phòng như rộng và cao hơn… Phần ánh sáng ở cửa sổ có thể làm chúng ta mất tập trung nhưng trong thực tế thì việc đưa tầm nhìn vào những cảnh quan tự nhiên như vườn tược, đồng lúa, rừng cây… lại giúp cải thiện khả năng tập trung của con người.Vị trí đặt cây xanh trong nhà có thể tích hợp được phần ánh sáng tự nhiên

Cùng với màu xanh cây cỏ, tự nhiên còn mang đến cho chúng ta một tài sản quý khác là ánh sáng. Ánh sáng ban ngày luôn gắn liền với chu kỳ ngủ thức (hay nhịp ngày đêm) của cơ thể, cho chúng ta sự tỉnh táo suốt ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, nhiều cao ốc và văn phòng không được thiết kế cho mục đích khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên ban ngày, vốn rất cần cho cơ thể và đầu óc chúng ta.

Khi thiet ke noi that tại các cao ốc và khu chung cư nên khai thác tối đa ánh sáng trời. Và, ban đêm nên sử dụng loại đèn chiếu có bước sóng dài hơn, càng ít khả năng tạo ánh sáng càng tốt, để hệ nhịp sinh học cơ thể phát hiện được và có sự can thiệp vào giấc ngủ ban đêm.

Các Tin Tức Liên Quan