Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtThiết kế ánh sáng phù hợp cho từng không gian

Thiết kế ánh sáng phù hợp cho từng không gian

Với bất kỳ không gian nào, ánh sáng quá mờ hay quá sáng đều sẽ không tốt cho thị lực lẫn hiệu quả thẩm mỹ. Không những vậy, mỗi căn phòng với một công năng khác nhau cũng cần có một nguồn ánh sáng vừa đủ, phù hợp cho hoạt động của các thành viên trong gia đình.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách thiết kế ánh sáng phù hợp cho từng không gian.

1. Đối với khu vực giao thông, hành lang tiền sảnh, lối ra vào

Không gian này cần được chiếu sáng một cách gián tiếp bởi nhiều điểm sáng để tạo nên không khí thân thiện, gần gũi. Nếu hành lang, lố vào nhà là khá hẹp, dài dọc thì gia chủ có thể chiếu sáng rõ hơn bằng những chiếc đèn chiếu nhỏ hoặc đèn vách để xua tan cảm giác sâu hun hút, hoang lạnh. Riêng với khu vực hành lang thì đèn áp tường chính là phương án phù hợp nhất để điều hướng và tạo nên các vùng sáng cách quãng vừa phải.

Cầu thang là khu vực bắt buộc phải được chiếu sáng đầy đủ để đảm bảo an toàn cho việc đi lại. Lựa chọn tốt nhất cho khu vực này chính là đèn trần (nếu cầu thang có dạng thẳng), hoặc đèn vách (nếu cầu thang có độ uốn cong).

2. Phòng khách

Phòng khách chính là không gian sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình, cũng là nơi để đón tiếp những vị khách quý. Khu vực này cần được chiếu sáng bởi nhiều điểm sáng và cho phép tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng: đọc sách, uống cafe, thư giãn hay tiếp khách... kinh nghiệm là không nên thắp sáng nhiều xung quang tivi và các mặt gương trong phòng vì dễ gây hiện tượng phản chiếu, chói mắt.3. Phòng bếp

Với phòng bếp, ngoài nguồn sáng cho khu vực chung thì cần có ánh sáng trực tiếp cho khu vực bàn bếp để dễ dàng trong sơ chế, nấu ăn, tạo vẻ hấp dẫn cho món ăn, mang lại cảm giác ấm cúng, vừa đủ sáng. 

Nếu căn bếp được thiết kế nội thất với phong cách hiện đại và có phần dưới tủ bếp không gắn sát xuống sàn thì có thể bố trí cả hệ thống đèn dưới chân bếp, vừa tiện lau chùi sàn vừa tạo ánh sáng độc đáo cho gian bếp của bạn.

Phòng ăn không nên lắp đặt đèn trần quá cao vì cách làm này sẽ tạo ra những bóng tối trên mặt người khi ngồi vào bàn ăn. Tốt nhất nên thắp sáng ở độ cao vừa phải, chiếu thẳng xuống giữa bàn. Gia chủ có thể sử dụng đèn thả hoặc các loại đèn cho phép điều chỉnh lên xuống khi cần.4. Phòng ngủ

Trong phòng ngủ, bạn nên gắn bóng đèn đầu giường để tạo sự thuận tiện nếu muốn đọc sách trước khi đi ngủ mà không làm ảnh hưởng đến người bên cạnh. Nên chọn loại bóng đèn cho phép xoay được và điều chỉnh được cường độ ánh sáng theo nhu cầu sử dụng. Đèn nên có chụp để hạn chế sự khuếch tán ánh sáng trong cả phòng.

5. Phòng học, phòng làm việc

Ánh sáng trong phòng học, phòng làm việc cần chiếu từ phía bên cạnh, tạo khoảng cách với chỗ ngồi khoảng 60cm. Ngoài ra để tránh sấp bóng thì luồng sáng nên được bố trí theo chiều thuận tay viết, cầm sách. Nếu dùng máy tính thì nên sử dụng loại đèn cho phép xoay hướng để ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình gây phản chiếu làm nhức mắt.

6. Phòng tắm

Thích hợp nhất cho phòng tắm chính là đèn trần hoặc đèn tường. Nếu phòng tắm có gương thì nên gắn đèn đi kèm để tiện cho việc soi gương.7. Phòng con cái

Đèn bàn là lựa chọn không nên có trong phòng của trẻ nhỏ vì dễ gây đổ vỡ. Thích hợp hơn cả chính là đèn ốp trần, ốp tường. Nên dùng loại bóng đèn không phát nhiệt và bóng đèn phải có lớp bảo vệ bên ngoài, tránh tầm với của trẻ.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan