Sơn nước ngoài trời

Sơn nước ngoài trời không chỉ tạo vẻ đẹp ấn tượng cho ngôi nhà mà còn thể hiện được phong cách và gu thẩm mỹ của gia chủ. Nhưng khác với sơn nước trong nhà, sơn nước ngoài trời dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, dẫn đến tình trạng phai màu, bong tróc, nứt nẻ,… Vì vậy, việc xác định những tác nhân tiêu cực này sẽ giúp gia chủ chọn được loại sơn nước ngoài trời phù hợp, bền đẹp lâu dài. 

1. Thời gian

Câu nói “thời gian là kẻ thù của nhan sắc” quả thực không sai. Thời gian có thể làm thay đổi mọi thứ, và sơn nước ngoài trời của một công trình cũng không ngoại lệ. Trải qua thời gian dài sử dụng, lớp sơn nước ngoài trời sẽ bị phai màu, bạc màu, đồng thời bị bong tróc và nứt nẻ. Số liệu tính toán của các chuyên gia môi trường cho thấy, trong vòng 1 năm, một căn hộ có diện tích 200 m2 sẽ phải hứng chịu tới 1 tấn bụi. Điều này càng nghiêm trọng hơn với những công trình gần đường giao thông hay nhà xưởng, nhà máy sản xuất nhiều khói bụi. Lượng khói bụi này sẽ len lỏi vào lớp sơn tường, không chỉ khiến bức tường mất thẩm mỹ, xuống cấp nghiêm trọng mà còn đặc biệt không tốt cho sức khỏe của những người sống trong căn hộ. 

Chính vì vậy, khi chọn sơn nước ngoài trời, người dùng cần lưu ý đến khả năng chống bám bụi của sơn, hoặc nếu bị bám bụi thì những hạt bụi bẩn này sẽ được giữ lại trên mặt tường và dễ dàng rửa trôi bằng nước. Những loại sơn nước cao cấp, màng sơn có độ co giãn cao được coi là lý tưởng nhất để chống chọi với yếu tố thời gian. 

2. Độ ẩm, nấm mốc

Khí hậu Việt Nam khá khắc nghiệt, độ ẩm cao và mưa nhiều (khoảng 1.800 - 2.000 mm/năm) nên việc sơn nước ngoài trời bị tác động lớn bởi các tác nhân này là điều không quá khó hiểu. Sau mỗi mùa mưa, lớp sơn ngoài trời sẽ bị thấm nước, ẩm mốc, xuất hiện những vết ố vàng, sau đó bị bong tróc. Nghiêm trọng hơn là nước sẽ ngấm qua lớp sơn, qua tường rồi vào bên trong nhà, ảnh hưởng đến kết cấu và tuổi thọ của ngôi nhà. Do đó, sơn nước ngoài trời phải có khả năng che lấp hiệu quả các khe hở li ti trên tường để tạo thành “lớp áo giáp”, ngăn chặn tình trạng ẩm mốc và thấm nước cho căn hộ. 3. Nhiệt độ cao

Nằm trong vành đai nội chí tuyến của bán cầu Bắc, nhiệt độ trung bình của Việt Nam khá cao, dao động trong khoảng 22 - 27 độ C, những lúc đỉnh điểm có thể lên tới 37 - 40 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Và những lớp sơn ngoài trời cũng không thể tránh khỏi. Dưới tia bức xạ và tia cực tím, lớp sơn sẽ bị phai màu và bong tróc. Để tránh hiện tượng này, người dùng cần chủ động sử dụng các sơn cao cấp có hoạt chất ngăn tia UV, không chỉ bảo vệ màng sơn tốt hơn mà còn mang lại một không gian mát mẻ bên trong ngôi nhà.

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan