Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtSai lầm gây tốn kém khi trang trí nhà mà không mang lại hiệu quả

Sai lầm gây tốn kém khi trang trí nhà mà không mang lại hiệu quả

Việc trang trí nhà cửa sẽ trở nên rất tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc mà không mang lại hiệu quả gì, nếu như bạn mắc phải các lỗi dưới đây.

1. Thiếu sự tư vấn, tham khảo

Để trang trí nhà cửa thì chúng ta không nhất thiết phải cần đến bản vẽ thiết kế, tuy nhiên việc tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, kinh nghiệm là rất cần thiết. Nhờ sự tư vấn của họ, bạn sẽ đi đúng hướng ngay từ đầu, đón nhận một kết quả tốt, tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả. 2. Không liệt kê những việc cần làm

Trước khi bắt tay vào làm, hãy liệt kê lại những công việc mà bạn dự kiến thực hiện. Khâu này sẽ giúp bạn xác định việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau, từ đó tránh được các tình huống gây mất thời gian và sức lực như kê đi kê lại bàn ghế, ra lại cửa hàng nhiều lần nhưng vẫn thiếu một món đồ gì đó...

3. Không lựa chọn phong cách thống nhất

Việc trang trí, thiết kế nội thất nhà cửa nếu được tiến hành một cách ngẫu hứng, tùy biến thì sẽ khiến cho không gian của bạn trở thành một “nồi lẩu thập cẩm” với đủ phong cách. Gia chủ có thể chọn phong cách trang trí các phòng dựa trên kiến trúc tổng thể của ngôi nhà, hoặc nhu cầu sinh hoạt, phong cách thẩm mỹ của gia đình. Chọn được một phong cách phù hợp sẽ giúp nâng tầm giá trị thẩm mỹ cho không gian và lan tỏa cảm giác hạnh phúc cho những người sống trong đó.

4. Thiếu sự cân bằng màu sắc

Sự cân bằng giữa các gam màu (nóng và lạnh, sáng và tối) là yếu tố mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Ví dụ trong phòng khách có sơn tường trắng làm chủ đạo thì gia chủ nên chọn một bộ bàn ghế có gam màu trung tính để không gian không quá lạnh lẽo và tẻ nhạt, đi kèm theo đó là các món đồ trang trí với màu nóng để tạo điểm nhấn. Lưu ý là không nên phối quá nhiều màu cùng gam với nhau.

5. Bày quá nhiều đồ ở phòng khách

Thông thường với mỗi gia đình thì phòng khách chính là không gian dành cho việc bài trí các món đồ trang trí để thể hiện cho lối sống và phong cách thẩm mỹ của gia chủ. Tuy nhiên cần nhớ rằng nếu có quá nhiều tranh ảnh, đồ lưu niệm thì không gian này sẽ trở nên luộm thuộm, rối mắt và thiếu điểm nhấn, ngoài ra thì việc bày biện quá nhiều món đồ cũng sẽ làm cho không gian trở nên chật hẹp và khó khăn trong việc vệ sinh về sau.6. Lạm dụng nhiều điểm nhấn

Mỗi căn phòng sẽ chỉ cần duy nhất một điểm nhấn về màu sắc, chất liệu để gây ấn tượng. Ví dụ, trong phòng khách chỉ cần tạo điểm nhấn ở khu vực sofa, kệ tivi, bàn trà; đối với phòng ngủ thì là phần đầu giường, và phòng khách thì là bồn rửa và gương.

7. Chọn đồ có kích thước không phù hợp với diện tích, không gian

Tỉ lệ là nguyên tắc mà bạn cần nắm và tuân theo nếu muốn tạo nên một không gian hài hòa, hợp lý. Kê những món đồ quá to trong một căn phòng nhỏ hoặc ngược lại đều sẽ tạo nên sự khập khiễng. Để có cách làm đúng, hãy căn cứ vào hiện trạng và đặc điểm diện tích của căn phòng, từ đó chọn ra những món đồ có kích thước tương xứng.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan