Phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay, nhất là với điều kiện khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều như ở Việt Nam. Trong đó, phụ gia chống thấm dùng chung với bê tông cũng được các chủ thầu khuyến khích sử dụng. Đây là những loại phụ gia có khả năng giảm nước, giảm độ rổng, hóa dẻo và tăng khả năng chống thấm cho bê tông.

Ưu điểm và ứng dụng của phụ gia chống thấm cho bê tông

Hầu hết những phụ gia chống thấm cho bê tông đều hội tụ các ưu điểm vượt trội sau:

- Trong thành phần không chứa Chloride nên không độc hại trong quá trình sử dụng, nhất là khi thi công cho các công trình bể bơi hay đường ống dẫn nước sinh hoạt.- Giảm co ngót, tăng tính thi công, đồng thời tăng cường độ, độ bền và tính chống thấm cho bê tông.

Chính nhờ sở hữu những ưu điểm trên mà phụ gia chống thấm cho bê tông được ứng dụng hầu hết trong các công trình, hạng mục có sử dụng bê tông như sàn sân thượng, sàn mái, tầng hầm, bồn chứa nước, hồ xử lý nước thải, kênh đập,… 

Đặc tính kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng phụ gia chống thấm cho bê tông

Phụ gia chống thấm cho bê tông thường tồn tại ở dạng chất lỏng, có màu nâu nhạt, tỷ trọng 1.16 - 1.19kg/lít, độ pH trong khoảng 7 - 9. Hầu hết các loại phụ gia này đều tương thích với tất cả các loại xi măng Portland, kể cả xi măng bền Sulfat. Tùy vào từng loại xi măng cũng như điều kiện làm việc cụ thể mà pha hàm lượng sử dụng phù hợp, khoảng 0,3 - 0,5 lít/100 kg xi măng. Người dùng có thể trộn phụ gia vào nước hoặc trực tiếp vào hỗn hợp bê tông ướt. 

Tuy nhiên, trong quá trình pha trộn và sử dụng cần lưu ý những điều sau:- Không dùng quá liều lượng cho phép vì có thể ảnh hưởng đến độ ninh kết của bê tông nói riêng và chất lượng công trình nói chung.

- Sử dụng máy trộn chuyên dụng sẽ tốt hơn trộn tay vì không chỉ đảm bảo liều lượng chính xác mà còn giúp hỗn hợp được trộn đều hơn.

- Đảm bảo nước sử dụng để pha trộn phải là nước sạch, không bị nhiễm phèn, hóa chất hay tạp chất. 

- Sau khi pha trộn và sử dụng, cần vệ sinh sạch sẽ các thiết bị và dụng cụ thi công để phòng phụ gia có thể bám kết vào. Lượng phụ gia còn thừa nên được đóng kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng chiếu trực tiếp. 

- Sử dụng các trang, thiết bị bảo hộ trong quá trình thi công, sau khi thi công xong, phải vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, bởi sản phẩm có thể gây kích ứng, dị ứng da và khó chịu về đường hô hấp.

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan