Thiết kế nội thấtCông ty xây dựngNguyên nhân làm cửa kính cường lực tự vỡ

Nguyên nhân làm cửa kính cường lực tự vỡ

Cửa kính cường lực hiện là sản phẩm phổ biến và được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm vượt trội như độ bền cao, tuổi thọ tốt, dễ vệ sinh… Tuy nhiên, vài năm trở lại đây có một hiện tượng khiến nhiều người lo lắng là kính cường lực tự vỡ mặc dù không có vết nứt hay không va đập gì. Vì sao lại có hiện tượng này?

Các loại kính cường lực đang là lựa chọn tuyệt vời cho những công trình xây dựng bởi có rất nhiều ưu điểm. Nó cũng được ứng dụng trong thiết kế và trang trí nội thất cho ngôi nhà để mang lại vẻ đẹp và sự hiện đại cho không gian. Thế nhưng nhiều người cảm thấy bất an vì hiện tượng cửa kính cường lực tự vỡ mà không báo trước. Điều này mặc dù không gây nguy hiểm cho mọi người bởi khi vỡ kính không tạo những cạnh sắc nhọn nhưng lại gây tốn kém chi phí để thay thế.

1. Nguyên nhân làm cửa kính cường lực bị vỡCác nhà nghiên cứu đã cho biết nguyên nhân làm kính cường lực tự vỡ đó là do thành phần tạp chất Nicken sulfua (Nis) trong kính. Trong hầu hết mọi tấm kính đều có tạp chất này, nó chỉ có kích thước rất nhỏ khoảng 50 micromet nên không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi kính trong quá trình sản xuất.

Sự xuất hiện của tạp chất này trong quá trình sản xuất mặc dù rất ít, tỷ lệ nhỏ nhưng nó lại chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Lý do tất cả các phiền phức này là một biến đổi pha bị trì hoãn trong niken sunfua. Các tinh thể Nis có nhiệt độ cao và cả dạng nhiệt độ thấp. Dạng tinh thể nặng ở nhiệt độ cao phình lên trong khi làm mát tạo ra tinh thể nhẹ hơn ở nhiệt độ thấp.

Đồng thời, trong quá trình làm kính cường lực người ta phải làm nóng lạnh chúng một cách đột ngột nên các hạt Nis còn xót lại trong kính sẽ bị thay đổi. Cũng do quá trình làm mát không đủ thời gian như các loại kính thông thường nên nó không bền vững. Chính vì điều này làm các hạt Nis tăng giảm thể tích cho nên gây ra hiện tượng kính vỡ.

2. Giải pháp với hiện tượng cửa kính tự vỡĐể khắc phục hiện tượng này bạn có thể áp dụng một trong những điều sau:

+ Nếu công trình của bạn không nhất thiết phải chọn cửa kính cường lực bạn hãy chọn loại kính bán cường lực đạt chuẩn để lắp đặt, hiện tượng kính tự vỡ sẽ không còn nữa.

+ Trường hợp nhất định phải chọn kính cường lực nên chọn cửa kính của các thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng đã được gia công và thực hiện các phương pháp an toàn, hiện đại như ngâm nhiệt kính cường lực trong quá trình sản xuất.


T.T

Các Tin Tức Liên Quan