Keo dán gạch

Nếu như trước đây, để thi công gạch ốp lát, người ta thường sử dụng vữa xi măng thì hiện nay, keo dán gạch đang dần dà thay thế cho cách ốp lát truyền thống này. Hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội như giá thành hợp lý, tiết kiệm thời gian thi công, bền chắc, thẩm mỹ,… keo dán gạch xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu trong xây dựng và thiết kế nội thất hiện nay. Bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn đọc cách sử dụng và thi công keo dán gạch hiệu quả. 

1. Chuẩn bị bề mặt thi công

Trước khi thi công, bạn cần chuẩn bị bề mặt bằng phẳng, cứng chắc và sạch sẽ, không bị lẫn các tạp chất như dầu mỡ, sáp,… Nếu là bề mặt gốc xi măng thì cần được bảo dưỡng trước khi thi công bằng cách trát một lớp vữa dày khoảng 1 cm, sau đúng 1 tuần mới tiến hành thi công ốp lát gạch. Trong điều kiện nhiệt độ cao và có ánh nắng chiếu trực tiếp vào bề mặt thì trước khi thi công nên làm mát cho bề mặt bằng nước. Ngược lại, những bề mặt dạng thạch cao cần đảm bảo sự khô ráo, độ ẩm < 0,5 %. 2. Trộn vữa 

Đây là khâu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công và chất lượng công trình sau này. Công thức chung khi pha trộn keo dán gạch là cứ 100 phần bột thì tương ứng với 24 - 26 phần nước, nghĩa là 25 kg bột cho 6 - 6,5 lít nước. Cách trộn như sau:

Cho nước vào xô hoặc thùng sạch, sau đó rắc từ từ phần bột vào thùng nước. Song song với việc rắc bột là trộn bột và nước bằng máy khoan có gắn cánh trộn. Đến khi thấy hỗn hợp tạo thành vữa đồng nhất, không vón cục thì dừng lại, sau đó 5 phút tiếp tục trộn lại một lần nữa là có thể sử dụng. Lưu ý, hỗn hợp vữa này chỉ được sử dụng trong vòng 8 tiếng sau khi trộn, quá thời gian này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công và tác dụng của hỗn hợp trộn. 

3. Thi công vữa 

Quá trình ốp lát gạch bằng keo dán gạch không thể thiếu bay răng cưa. Tùy thuộc vào kích thước viên gạch mà bạn chọn kích thước bay răng cưa cho phù hợp. 

- Dùng bay trải một lớp vữa mỏng lên bề mặt thi công, sau đó dùng cạnh có răng cưa của bay để kéo nghiêng lớp vữa này sao cho đồng đều và phù hợp với chiều dày của viên gạch cần dán.

- Đặt viên gạch vào lớp vữa này và ấn nhẹ để đảm bảo vữa phủ đều lên mặt sau viên gạch.- Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường thì thời gian thi công keo dán gạch trong khoảng 30 phút là hợp lý. Sau khoảng thời gian này, vữa có thể bị vón cục hoặc chảy nước. Nếu có điều chỉnh gạch đã dán thì nên tiến hành trong khoảng 60 phút sau khi dán. 

- Sau 4 - 8 giờ dán gạch (đối với ốp tường) và 24 giờ (đối với lát sàn) thì tiến hành chít mạch bằng bột chà ron có màu sắc tương thích với màu gạch. 

- Trong vòng 24 giờ sau khi thi công, cần có biện pháp che chắn cho bề mặt để tránh sự tác động của nước, nắng và bụi bẩn. Ít nhất là từ 5 - 7 ngày sau đó mới sử dụng công trình.

Với những công trình như bể bơi, sàn chịu tải trọng nặng, tường bao ngoài hay những khu vực khó thi công, bạn có thể sử dụng phương pháp dán gạch 2 lớp, trong đó 1 lớp lên bề mặt và 1 lớp lên mặt sau viên gạch. Bên cạnh đó, lưu ý là không cần làm ẩm gạch trước khi ốp lát như cách ốp lát truyền thống, nếu mặt sau của gạch quá bẩn thì chỉ cần rửa sạch bằng nước là được.

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan