Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtHướng dẫn thi công gạch ốp tường

Hướng dẫn thi công gạch ốp tường

Khi có sẵn thời gian rảnh rỗi và muốn tự mình thi công gạch ốp tường để chuyển tải tốt nhất ý tưởng cũng như dấu ấn riêng của bản thân cho không gian, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây, rất đơn giản và nhanh chóng mà không cần phải gọi thợ.

Bước 1

Trước tiên, chúng ta sẽ cần một thanh gỗ ngang thật thẳng (bạn có thể mượn, tự đóng lại hoặc tận dụng các vật dụng có hình thù tương tự sẵn có trong nhà). Tác dụng của thanh gỗ ngang này chính là để lẫy cữ mép dưới cho gạch. Nếu tại chỗ thi công gạch ốp tường không bị hạn chế về chiều cao thì nên tạo khoảng cách từ mép trên thanh gỗ xuống dưới sàn đúng bằng chiều cao viên gạch..Tiến hành đo từ mép thanh gỗ lên trên theo chiều cao của từng hàng gạch, đánh dấu các đường mạch của gạch bằng bút chì hoặc phấn sao cho thật cân đối, sau đó sử dụng thước li-vô để căn đường ngang, tiếp đến căn đường dọc bằng cách sử dụng dây dọi. Việc đánh dấu trước sẽ giúp chúng ta tính toán được số gạch cần có và số gạch sẽ tiêu hao. Nếu những vị trí ở rìa nếu lớn hơn nửa viên thì được tính là một viên. 

Bước 2

Tiến hành trát vữa lên tường theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông và bắt đầu tại vị trí được chọn làm nơi xuất phát. Tạo sóng trên vữa bằng cách sử dụng lưỡi dao để phết hình có lượn sóng. Khi bắt đầu ốp viên đầu tiên, dùng tay hoặc bay nhấn nhẹ viên gạch vào vữa, cho đến khi thấy vữa bắt đầu trào lên trong khe.

Bước 3

Sử dụng tấm ngăn hình chữ thập có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai viên gạch vào góc, sau đó tiến hành ốp các viên tiếp theo. Để kiểm tra và chỉnh lại độ phẳng của từng viên gạch, chúng ta sẽ dùng thước thẳng để thực hiện việc này, sau đó cứ tiến hành các bước tương tự cho tới khi đã ốp kín toàn bộ bức tường.Bước 4

Khi quan sát thấy vữa đã khô thì tiến hành gỡ thanh gỗ ra và ốp tiếp các viên cho hàng dưới cùng. Nếu bề mặt thi công có những vị trí cần phải cắt gạch cho vừa thì tốt nhất nên tập hợp hết lại rồi nhờ thợ chuyên nghiệp hoặc đại lý bán gạch cắt giùm, hạn chế tối đa trường hợp bị vỡ, gây lãng phí gạch.

Một số lưu ý:

*Khi thi công, cần tính toán bố trí sao để hạn chế tối đa số lượng gạch cần phải cắt, nếu tường bao gồm cả cửa sổ thì nên tính toán để các viên gần cửa sổ càng nguyên vẹn càng tốt. 

*Khâu chuẩn bị bề mặt cần phải tiến hành thật cẩn thận. Theo đó nên quét sạch bụi bẩn và trám kín các lỗ thủng trên tường.

*Bạn có thể ốp chồng lên trên bề mặt gạch cũ, nhưng cần tránh để không bị trùng mạch. Tuy nhiên nên hạn chế cách làm này vì sẽ không đảm bảo được độ bám dính giữa lớp vữa mới, bên cạnh đó nền gạch cũ cũng không chắc chắn.

*Nếu cần thiết phải khoan trên bề mặt gạch thì nên sử dụng băng dính dán lại trước khi tiến hành khoan để tránh bị vỡ.

*Duy trì khoảng cách tốt nhất giữa các viên gạch là 2 mm.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan