Đèn vách

Đèn vách là loại đèn có nhiệm vụ bổ sung thêm ánh sáng cho không gian nội thất, tại các điểm mà ánh sáng của hệ thống đèn chính không thể chiếu đến. Vậy, loại đèn này có những ưu nhược điểm gì và khi lựa chọn cần lưu ý ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ưu điểm của đèn vách

*Tạo điểm nhấn trang trí cho không gian


Mặc dù nhiệm vụ chính của đèn vách là bổ sung ánh sáng cho các góc khuất mà nguồn sáng chính không thể tiếp cận, tuy nhiên với thiết kế đang dạng, màu sắc bắt mắt... thì cũng có thể xem đèn vách như là một phụ kiện trang trí tạo điểm nhấn hiệu quả cho không gian.

*Tiết kiệm diện tích

Kích thước của đèn vách thường là nhỏ nhắn và khi lắp đặt sẽ được gắn trên bề mặt tường, không chiếm dụng diện tích sàn nên giúp tiết kiệm không gian tốt hơn, đặc biệt là với những căn hộ nhỏ hay đường hành lang hẹp.

*Bổ sung ánh sáng hiệu quả cho các góc khuất

Trong bất kỳ căn phòng nào, mà đặc biệt là những căn phòng có diện tích lớn, nếu chúng ta sử dụng đèn chùm, đèn thả... làm thiết bị chiếu sáng chính cho không gian thì nguồn sáng của các loại đèn này không thể lan tỏa hết trong không gian, không tiếp cận hiệu quả được với các góc khuất. Lúc này, nếu lắp đặt đèn vách tại các bức tường gần hoặc tại vị trí góc khuất thì sẽ mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt hơn.2. Lưu ý khi chọn đèn vách

Việc lựa chọn đèn vách cần dựa trên một vài lưu ý sau đây để đảm bảo cho sự phù hợp với không gian:

+Nên lựa chọn dựa trên phong cách thiết kế nội thất của căn phòng. Theo đó, nếu phòng có nội thất theo phong cách cổ điển thì có thể chọn các mẫu đèn đồng vách, đèn vách mạ vàng với các chi tiết hoa văn trang trí tinh xảo. Trường hợp phòng có nội thất mang phong cách hiện đại thì nên chọn loại đèn vách có thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã.

+Kích thước mẫu đèn được chọn phải tương xứng với diện tích căn phòng và diện tích bề mặt tường nhà, nơi nó được lắp đặt để tạo vẻ hài hòa, cân đối cho không gian.3. Những lưu ý khi lắp đặt đèn vách

+Trong một không gian rộng lớn chỉ nên lắp tối đa 2 bộ đèn vách, với không gian nhỏ thì chỉ lắp 1 bộ. Không lắp nhiều hơn con số gợi ý này vì sẽ làm cho nội thất lâm vào cảnh rối mắt, luộm thuộm.

+Vị trí thích hợp nhất cho đèn vách trong phòng ngủ là 2 bên đầu giường. Vị trí này giúp cung cấp đủ sáng khi bạn có thói quen đọc sách trước giờ đi ngủ hoặc làm một số việc cá nhân khác.

+Vị trí lắp đặt đèn vách thích hợp cho phòng khách là tại điểm ngang vai người có chiều cao cao nhất trong nhà, không nên lắp ngang tầm mắt vì dễ làm chói mắt.

+Đối với khu vực hành lang, vị trí lắp đặt phù hợp cho đèn vách chính là ngang trên đầu người có chiều cao cao nhất trong nhà để mang lại hiệu quả chiếu sáng, điều hướng giao thông tốt nhất, nếu có nhu cầu về ánh sáng cao cho không gian này thì nên phối hợp với đèn ốp trần hành lang.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan