Đèn chùm

Đèn trang trí nội thất có rất nhiều loại khác nhau nhưng sang trọng, tinh tế và ấn tượng nhất vẫn là đèn chùm. Sự xuất hiện của chiếc đèn chùm mang lại sự trọng cho không gian và gây ấn tượng mạnh với mọi người.

Đèn chùm có tác dụng trong việc mang lại ánh sáng cho toàn bộ không gian ngôi nhà, nó còn giúp không gian trở nên sang trọng, ấm áp và tinh tế hơn rất nhiều. Với đèn chùm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều vị trí, khu vực khác nhau trong ngôi nhà của mình.

Để tăng thêm vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bằng đèn chùm điều quan trọng là bạn phải chọn được loại đèn với kiểu dáng, mẫu mã phù hợp, màu sắc cũng như kích thước tương ứng với không gian nội thất bên trong căn phòng. Có thể tham khảo một số điều sau để chọn đèn chùm cho ngôi nhà của mình.

1. Kiểu dáng đèn chùmYếu tố đầu tiên nên quan tâm khi lựa chọn đèn chùm là kiểu dáng của nó, có rất nhiều kiểu đèn chùm đẹp để bạn lựa chọn nhưng hãy nhớ không phải loại nào cũng phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Chúng ta cần cân nhắc lựa chọn đèn sao cho phù hợp, tương ứng với không gian phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp.

Nếu bạn sở hữu căn phòng theo kiến trúc hiện đại thì đèn chùm bằng théo không gỉ, niken, pha lê sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để tăng thêm sự cuốn hút cho không gian. Còn nếu như căn phòng theo phong cách nhiệt đới hãy chọn đèn chùm sử dụng các vật liệu tự nhiên là mây, tre sẽ đẹp và phù hợp nhất.

2. Kích thước đèn chùm


Trong lựa chọn đèn chùm việc chú ý đến kích thước đèn rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến chức năng chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ trong toàn bộ không gian. Trường hợp bạn chọn và sử dụng đèn chùm quá to sẽ chiếm hết diện tích căn phòng, làm không gian trở nên chật hẹp. Còn nếu như căn phòng to bạn chọn đèn chùm quá nhỏ sẽ khiến nó lạc lõng, rất kỳ và mọi người nhìn vào sẽ nghĩ bạn hà tiện.

Để đảm bảo chọn đèn chùm với kích thước phù hợp mọi người nên đo đạc kích thước, diện tích căn phòng, trần nhà cũng như nội thất bên trong. Bạn cũng có thể tham khảo một số công thức xác định kích thước đèn chùm của các nhà trang trí nội thất để lựa chọn đèn sao cho phù hợp và tương ứng với không gian của mình.

3. Khả năng chiếu sángChức năng chính của đèn chùm vẫn là chiếu sáng nên khi chọn cần phải chú ý đến yếu tố này nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn không thể nào sử dụng ánh sáng chính từ đèn chùm mà cần phải có các nguồn sáng hỗ trợ khác. Với đèn chùm không nên chọn loại có quá nhiều bóng hoặc nếu chọn chỉ nên sử dụng theo đúng loại bóng với công suất quy định của nhà sản xuất.

4. Chọn đèn chùm cho từng không gian


+ Phòng ăn

Khi chọn đèn chùm cho bàn ăn chúng ta sẽ đo đạc kích thước bàn ăn, thường người ta chọn đèn chùm bằng ½ hoặc 1/3 chiều rộng bàn sẽ phù hợp và tương ứng nhất. Với không gian phòng ăn không nên chọn đèn quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ không thể hiện tính thẩm mỹ cũng như không mang lại ánh sáng tốt nhất.

Khi treo đèn nên treo ở khu vực giữ bàn ăn, chú ý khoảng cách giữa đèn và bàn vào khoảng 76 – 86cm là phù hợp nhất. Trường hợp trần nhà cao bạn có thể treo đèn cao hơn để mang lại sự cân bằng cho không gian. Chú ý, không nên treo đèn quá cao sẽ khiến phòng ăn bị tối, không còn sự ấm cúng nữa.

+ Phòng ngủ


Đây là không gian cần rất nhiều sự yên tĩnh và ánh sáng cũng không đòi hỏi quá nhiều. Khi chọn đèn chùm phải đáp ứng tốt yếu tố ánh sáng cũng như trang trí cho không gian. Phòng ngủ của bạn sẽ trở nên ấm áp, lãng mạn hơn nhiều khi treo đèn chùm ở cạnh giường, đầu giường nhưng hãy chú ý chọn đèn phù hợp nhất nhé.

Chúng ta sẽ chọn kiểu dáng đèn phù hợp với phong cách thiết kế của phòng ngủ, chẳng hạn như phòng ngủ lãng mạn sẽ rất tuyệt nếu có thêm đèn chùm kiểu Pháp, mạ vàng. Với phòng ngủ đơn giản thì đèn chùm nến kim loại sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Một điều nữa cũng cần chú ý khi chọn đèn chùm phòng ngủ là kích thước đèn. Nếu phòng ngủ của bạn rộng có thể sử dụng loại đèn chùm to, nhưng không nên quá to mà choáng hết căn phòng nhé. Nếu sử dụng đèn chùm hai bên giường nên chọn loại nhỏ, đèn treo đầu giường cần có kích thước trung bình.

+ Sảnh vào nhà, phòng chờ

Một vị trí khác cũng có thể bố trí đèn chùm là sảnh, phòng chờ… nó sẽ góp phần tăng thêm giá trị cho ngôi nhà. Khi chọn đèn chùm cho những vị trí này chú ý phải tạo được ấn tượng mạnh với mọi người và giúp không gian trở nên cuốn hút hơn.

Hãy quan tâm đến kích thước, kiểu dáng, màu sắc đèn và vị trí, khoảng cách treo đèn sao cho phù hợp nhất, tránh tình trạng sử dụng đèn không tương thích sẽ làm không gian trở nên xấu xí.

+ Các không gian nhỏ

Đèn chùm có phù hợp với không gian nhỏ hay không? Câu trả lời là có và bạn nên chọn những loại đèn chùm kích thước nhỏ. Chẳng hạn như một phòng tắm nhỏ hoàn toàn có thể sử dụng đèn chùm kiểu dáng đơn giản, kích thước nhỏ gọn để không gian trở nên mới lạ và hoàn hảo hơn.


T.T

Các Tin Tức Liên Quan