Thiết kế nội thấtCông ty xây dựngChọn thời điểm xây nhà phù hợp

Chọn thời điểm xây nhà phù hợp

Thời điểm xây nhà không chỉ có ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của công trình, mà còn có tính quyết định tới thời gian thi công và chi phí cho vật liệu. Vậy, nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm để đáp ứng tốt nhất yêu cầu về độ bền, tiến độ thi công và hưởng mức giá vật liệu rẻ nhất?

Mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm giúp gia chủ có thể khảo sát, kiểm tra chất lượng một số công đoạn một cách chính xác hơn. Chẳng hạn như là việc tô tường, chống thấm, bả ma tít sơn nước... nếu thợ làm không đạt yêu cầu thì chỉ cần sau một trận mưa sẽ thấy ngay hậu quả. 

Bên cạnh đó, xây nhà vào mua mưa cũng sẽ đỡ vất vả hơn ở một số công đoạn, chẳng hạn như tô trát tường ngoài trời, lợp mái, bả ma tít, sơn nước... sẽ đỡ bụi và đỡ nắng hơn rất nhiều, thợ làm ít thấy mệt mỏi thì sẽ đảm bảo chất lượng công trình tốt hơn, làm việc nghiêm túc hơn.Trong mùa mưa, khâu đổ bê tông cũng thuận tiện hơn khi gặp được độ ẩm trên bề mặt phù hợp, lúc này hơi nước không thoát nhanh thì bê tông cũng có chất lượng tốt hơn. Mùa mưa còn giúp phát hiện các thấm ngược hay thấm do nhà bên cạnh rò rỉ hệ thống đường ống để khắc phục kịp thời. Trong khâu lợp mái, mùa mưa cũng giúp xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không (trước khi đóng trần)

Mùa khô


Xây nhà vào mùa khô thì khâu đổ bê tông sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, nhanh khô, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Tuy nhiên, nếu xét về mặt kỹ thuật, kết cấu bê tông thì xây nhà vào mùa mưa chất lượng công trình sẽ được đảm bảo hơn.Xây nhà mùa khô sẽ mệt mỏi hơn rất nhiều vì thời tiết nắng nóng, thợ dễ gặp tâm lý mệt mỏi, cẩu thả trong làm việc.

Như vậy chúng ta thấy rõ ràng, việc xây nhà vào mùa mưa là có nhiều lợi điểm hơn. Tuy nhiên vì mùa này có nhiều người xây nhà hơn nên giá cả vật liệu xây dựng cũng sẽ đắt hơn so với mùa khô. Giải pháp là trước khi có ý định xây nhà, bạn nên chọn thời điểm phù hợp để chọn mua trước vật liệu xây dựng (thời điểm có khuyến mãi, mua vào mùa khô trước...). Ngoài ra, xây nhà vào mùa mưa cũng có khả năng bị chậm tiến độ thi công do bị gián đoạn vào những ngày mưa to. 

Thích hợp nhất, bạn nên xây nhà từ tháng 2 âm lịch hoặc từ tháng 9 âm lịch. Tuy nhiên thời điểm tháng 9 âm lịch thì dễ bị lấn cận tết, khá cập rập về thời gian nếu như công trình có quy mô lớn, phức tạp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc chọn thời điểm xây nhà phù hợp. Để được cập nhật nhiều hơn các thông tin hữu ích về thiết kế, xây dựng nhà ở, hãy truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên.


Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan