Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtCách bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Cách bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Bếp tượng trưng cho lửa, chậu rửa tượng trưng cho nước, do đó trong căn bếp thì đây chính là 2 yếu tố xung khắc nhau, việc bài trí cần dựa trên cơ sở nguyên tắc phong thủy để mang lại sự cân bằng, hài hòa để đảm bảo yên ổn cho gia đình.

Vì nước và lửa vốn là 2 yếu tố xung khắc nên khi tạo bố cục cho căn bếp, chúng ta nên để bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh cách xa nhau, không đặt gần hoặc là đối diện nhau. Gia chủ có thể bố trí một chiếc bàn pha chế ở giữa để tạo khoảng cách. Khoảng cách tối thiểu nên tạo thành giữa bếp và bồn rửa là 60cm.

Trong căn bếp, chúng ta nên ưu tiên dành các vị trí thuộc hướng Bắc, Đông hoặc là Đông Nam, phía Tây cho việc bố trí bồn rửa. Trong khi đó, bếp lại phù hợp với các hướng như Nam, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Tất nhiên, sự hợp lý cũng cần được cân nhắc dựa trên cơ sở sở phối hợp giữa vị trí của cả bồn rửa và bếp để đạt đến sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa.Theo phong thủy, nhà bếp nên được xây ở hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt để đẩy lùi, ngăn chặn những điều chẳng lành, mang lại sự may mắn cho gia chủ. Chính vì vậy, bếp đặt “tọa cát hướng cát” cũng không tốt bằng “tọa hung hướng cát”, tức là bếp nấu đặt ở hướng lành và nhìn về hướng lành thì dẫu sao cũng không thể tốt bằng đặt ở hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt.

Trường hợp bếp và bồn rửa bố trí thẳng hàng nhau và sát với vách tường phía tây thì vị trí thích hợp cho bồn rửa sẽ là ở hướng Bắc, còn vị trí thích hợp cho bếp là ở phía Nam. Nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng, gần nhau và sát vách tường phía Đông của phòng bếp thì vị trí thích hợp cho bếp là ở hướng Bắc, còn bồn rửa sẽ thích hợp với hướng Nam; nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng nhau sát vách tường phía Bắc của phòng bếp thì nên bố trí bếp ở phía Đông, bồn rửa ở phía Tây. Trường hợp cuối cùng, nếu bếp và bồn rửa thẳng hàng, sát vách tường phía Nam của căn bếp thì vị trí thích hợp cho bếp là ở phía Tây, trong khi bồn rửa thích hợp với hướng Đông.Khi xét về Ngũ Hành, bếp và bồn rửa là 2 yếu tố tương khắc nhưng sẽ chỉ gây họa cho gia chủ nếu như được bố trí đối diện nhau. Lúc này có thể coi là hỏa môn đối với thủy khẩu. Với cách bố trí đối diện, mặt tiền của bếp sẽ phải đối diện với thủy khí của bồn rửa, làm cho hỏa khí không được vượng, dễ nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình, việc làm ăn không được thuận buồm xuôi gió.

Xét trong thiết kế nội thất bếp hiện đại của Việt Nam hiện nay, xu hướng bếp đối diện bồn rửa là không nhiều. Ngược lại, người ta chuộng cách thiết kế bếp cùng chiều hoặc là vuông góc với bồn rửa, vừa đảm bảo vệ sinh, thuận tiện trong sử dụng, vừa đảm bảo cho tuổi thọ của bếp khi không bị nước rửa bẳn vào.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào! Đừng quên truy cập thietkenoithat360.com để cập nhật các tin tức, mẹo hay cho ngôi nhà của mình.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan