Bột trét tường

Bột trét tường hay còn gọi là mastic cũng được coi là một loại vật liệu xây dựng, được bán rộng rãi trong các cửa hàng vật liệu xây dựng hay cửa hàng sơn nước. Công dụng chính của bột trét tường là làm phẳng bề mặt tường trước khi hoàn thiện lớp sơn nước. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về đặc điểm cũng như cách thi công bột trét tường sao cho đúng. Chính vì vậy có một số trường hợp bột trét tường không dính vào bề mặt tường, ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng thi công. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Bột trét tường được chia thành 2 loại chính là bột trét tường trong nhà và bột trét tường ngoài trời. Bột trét tường trong nhà thường chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ánh nắng mặt trời, trong khi đó bột trét tường trong nhà thường chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm. Chính vì vậy, trước khi chọn bột trét tường, người dùng cần căn cứ vào mục đích và khu vực sử dụng để chọn loại bột trét tường phù hợp. 


Thông thường, bột trét tường ngoài trời có tính năng vượt trội hơn bột trét tường trong nhà, vì thế mà cũng có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, nếu so với những công trình hoành tráng, quy mô như biệt nhà, căn hộ cao cấp thì chi phí cho bột trét tường ngoài trời là không quá cao. Vì vậy, rất cần thiết để sử dụng, mang đến một công trình vừa thẩm mỹ, vừa chất lượng.

Trong một số trường hợp vết rạn nứt xuất hiện trên tường không phải do quá trình trát tường không đúng kỹ thuật mà do sử dụng bột trét tường không phù hợp hoặc thi công không đúng, không tạo được độ kết dính cần thiết. Đó là do một số lỗi kỹ thuật cơ bản sau. 
- Bề mặt tường thi công bị ẩm ướt, không được làm khô trước khi thi công, khi đó, bột trét tường sẽ lâu khô hơn bình thường dẫn đến mất khả năng đông kết hoặc khả năng đông kết là rất thấp. 

- Ngược lại, bề mặt tường quá khô hay quá nóng cũng ảnh hưởng không tốt đến bột trét tường bởi khi đó bột trét tường sẽ bị mất nước nhanh, trở về trạng thái bột rời nên không còn khả năng kết dính. 


- Nhiều người lầm tưởng lớp bột trét tường càng dày thì bề mặt tường càng phẳng, càng đẹp và chống chọi được với thời gian càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng thì việc thi công bột trét tường dày quá 3 mm cũng là nguyên nhân gây nên những vết rạn nứt trên bề mặt tường. 

- Tỉ lệ pha trộn bột trét tường không đúng, thiếu các chất phụ gia cần thiết, thành phần nước nhiều hơn bột trét tường hoặc ngược lại.

- Bột trét tường kém chất lượng, không được trộn đồng đều trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khả năng này rất thấp bởi hiện nay, dây chuyền sản xuất hiện đại và công nghệ tiên tiến cho phép sản xuất bột trét tường với số lượng lớn và khả năng đồng đều cao. 

Như vậy có thể thấy, quá trình lựa chọn, sử dụng và thi công bột trét tường không hề đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp người dùng tìm ra giải pháp tốt nhất trong việc thi công bột trét tường cho công trình của mình. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan