Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtBố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên công năng sử dụng và tính thẩm mỹ của không gian nội thất chính là ánh sáng. Dù ánh sáng mờ hay quá rõ, ánh sáng trắng hay vàng đều ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của mọi người vì vậy hãy lựa chọn những phương án bố trí ánh sáng sao cho hợp lý nhất thông qua bài viết sau đây của chúng tôi.


Ở khu vực dọc hành lang hay lối dẫn vào nhà bạn có thể bố trí những chiếc đèn chiều nhỏ, đèn vách để cảm một cảm giác hoang dại. Loại đèn áp tường cũng khá thích hợp để bố trí ở lối dẫn dắt tuy nhiên bạn bạn cần phải phần vùng ánh sáng cách quãng sao cho hợp lý nhất.

Đối với khu vực cầu thang cầ phải đảm bảo đủ độ sáng, an toàn khi di chuyển lên xuống vì vậy bạn phải đảm bảo lượng ánh sáng đầy đủ ở khu vực này. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng chiếc đèn trần cho cầu thang đứng còn nếu cầu thang có độ uốn lượn thì bạn nên sử dụng loại đèn vách.

Phòng khác là nơi diễn ra mọi sinh hoạt chung co các thành viên trong gia đình như đọc sách, uốn cà phê…Ngoài ra nơi đây còn là điểm tiếp đón các vị khách quý ghé thăm nhà bạn mỗi ngày vì vậy hãy tạo nên một không gian mở cho phòng khách, tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt. 


Vào bạn đêm bạn có thể kết hợp ánh sáng của thiết bị chiếu sáng cùng với ánh sáng tự nhiên cho căn phòng khách. Bạn cũng nên bố trí thêm những chiếc cửa kính lớn để tạo cảm giác không gian rộng hơn và có chiều sâu hơn. Chiếc đèn chính cho phòng khách mà bạn nên chọn là chiếc đèn chùm bởi nó cung cấp đầy đủ ánh sáng cho không gian đồng thời mang đến sự sang trọng cần thiết cho phòng khách.

Nếu thiết kế nội thất phong khách theo phong cách cổ điển thì bạn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp thay vì ánh sáng trực tiếp như thông thường. Các bóng đèn tuýp có thể được giấu trên trần hắt xuống như vậy nó giúp tạo được cảm giác chan hòa, thoải mái và đặc biệt là không gây hiện tượng chói mắt. Bạn có thể sử dụng đèn trang trí lắp đặt trên tường, phát huy được khả năng chiếu sáng.

Một trong những xu hướng sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất phổ biến nhất chính là dùng các loại đèn điện không lộ ra bóng đèn, đèn âm trần và đèn âm tường nhằm mục đích tạo nên nguồn sáng ở các góc có chủ định. 


Đối với đèn âm trần có thể chọn loại đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để cho một ánh sáng nền vừa phải kết hợp với bộ sofa màu ấm và ánh sáng từ cây đèn nhỏ từng góc giúp cho căn phòng khác trở nên ấm cúng hơn. Trường hợp sơn tường phòng khách là màu sáng thì bạn có thể không cần phải dùng nhiều bóng đèn mà chỉ cần chỉ cần lắp một chiếc gương lớn.

Ở khu vực bếp ngoài việc bố trí ánh sáng tổng thể thì bạn còn những thiết bị chiếu sáng trực tiếp trên mặt bàn bếp để giúp cho các bà nội trợ dễ dàng chế biến món ăn hơn. Đối với tủ bép theo kiểu hiện đại bạn nên lắp đặt thêm hệ thống đèn ở dưới chân bếp điều này sẽ tạo nên khoảng ánh sáng độc đáo cho căn bếp đồng thời cũng giúp cho việc lau chùi ở dưới sàn bếp trở nên dễ dàng hơn.


Khu vực phòng ăn bạn không nên bố trí những chiếc đèn trần quá cao vì như vậy nó sẽ tạo bóng tối trước mặt khi ngồi vào bàn ăn. Hãy lắp đặt thiết bị chiếu sáng ở độ cao vừa phải, vị trí ở giữa bàn ăn, nếu được bạn nên dùng loại đèn có thể điều chỉnh lên xuống khi cần.

Màu vàng hoặc màu da cam được sử dụng trong phòng ăn có tác dụng kích thước được vị giác của mọi người thêm vào đó bạn có thể kết hợp cùng với ánh sáng trắng và vàng tạo cảm giác ấm cúng, ngon miệng hơn.

Ở khu vực phòng ngủ bạn không nên để bóng đèn ở đầu giường vì như vậy nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của bạn. Nên chọn loại bóng đèn có thể xoay được và điều chỉnh độ sáng to nhỏ khác nhau. Bạn cũng đừng quên những chiếc chụp đèn bởi nó sẽ hạn chế sự khuếch tán ánh sáng trong toàn bộ căn phòng ngủ.

Đối với khu vực phòng tắm bạn có thể sử dụng ánh sáng đèn trần hoặc đèn tường đều phù hợp, thêm vào đó bạn có thể sử dụng những chiếc gương lớn trong phòng tắm vừa phát huy được công năng sử dụng vừa tạo được cảm giác rộng rãi hơn cho phòng tắm.
Thùy Duyên

Các Tin Tức Liên Quan