Thiết kế nội thấtThiết kế nội thấtÁnh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất phòng khách

Ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất phòng khách

Ánh sáng và màu sắc là 2 thủ pháp nghệ thuật mà nếu khéo léo trong sử dụng, bạn dễ dàng tạo được không gian sống tràn đầy cảm hứng như ý muốn, nhược bằng không, mọi thứ sẽ trở nên thật tồi tệ.

Những chia sẻ về cách sử dụng ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất phòng khách dưới đây sẽ phần nào có ích cho bạn.

1. Về ánh sáng

Với phòng khách thì trước tiên, chúng ta cần cố gắng hết sức để tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bởi, đây là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình, cũng là nơi đón tiếp các vị khách tới chơi nhà nên cần tạo một không gian gợi mở. Nếu phòng khách nhà bạn được thiết kế tại lầu trệt thì có thể dùng hệ thống cửa kính cường lực với hướng nhìn ra vườn. Kính trong suốt sẽ giúp tạo sự hòa hợp giữa thiên nhiên bên ngoài với không gian bên trong.Ban đêm, nguồn sáng từ bóng đèn phải tạo được cảm giác gần gũi, thân mật và ấm cúng. Ánh sáng màu vàng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Ngoài ra, nơi đây nên sử dụng những mẫu đèn có thiết kế sang trọng, tinh tế, chẳng hạn như là đèn chùm. 

Nếu phong cách nội thất phòng khách có xu hướng cổ điển thì nên tạo ánh sáng gián tiếp thay vì là trực tiếp (lắp đặt hệ thống đèn âm tường, âm trần). Tác dụng của ánh sáng gián tiếp là tạo cảm giác thoải mái, chan hòa, không gây chói mắt, đặc biệt là khi xem tivi. 

Nếu phòng khách sử dụng sofa màu ấm hoặc sáng thì nên sử dụng đèn cây nhỏ để chiếu sáng từng góc, mang lại cảm giác ấm cúng. Hệ thống đèn âm trần nên sử dụng các loại như bóng tròn, halogen, neon, compact để tạo ánh sáng nền vừa phải. Lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều loại đèn cho phòng khách, tốt nhất là chỉ nên dừng lại từ 2 – 3 mẫu và loại ánh sáng khác nhau.

2. Về màu sắc

Như bất kỳ không gian nào khác, màu sắc trong phòng khách bắt buộc phải có màu chủ đạo và màu trang trí. Trong đó, màu chủ đạo cũng chính là màu nền, là gam màu có tỉ lệ lớn nhất trong không gian, có vai trò quyết định đến tính logic và hiệu quả của các màu còn lại. Màu chủ đạo cần được lựa chọn cẩn thận dựa trên đặc điểm tổng thể của các phần liên quan như tường, trần, sàn và các món nội thất khác. Điều đặc biệt cần lưu ý là không nên sử dụng bất kỳ gam màu mạnh nào để làm màu chủ đạo, sẽ gây cảm giác ngột ngạt rất khó chịu và cũng rất khó để phối đồ nội thất.Với màu sơn tường, gia chủ không nên chọn màu quá đậm, thay vì vậy nên chọn các gam trung tính, vừa dễ làm nền hiệu quả cho sự xuất hiện của đồ nội thất và các gam màu khác, chẳng hạn như là xanh nhạt, vàng nhạt, ghi, trắng... trong đó trắng chính là gam được sử dụng phổ biến nhất để làm màu nền, cho cảm giác như không gian thêm rộng thoáng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là dễ gây nhàm chán sau một thời gian sử dụng. Để khắc phục, nên xen kẽ các màu mang tính điểm nhấn mạnh như da cam, xanh sẫm, đỏ... ví dụ, trong một phòng khách toàn màu trắng, bạn tạo điểm nhấn tại các vị trí như mảng tường phía sau nơi đặt tivi hoặc nơi treo tranh. 

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan