Thiết kế nội thấtThiết kế nội thất6 lỗi thường gặp khi thiết kế phòng bếp

6 lỗi thường gặp khi thiết kế phòng bếp

Để có một căn bếp vừa ấm áp, vừa tiện dụng lại gọn gàng thì khi thiết kế nội thất, bạn cần tránh 6 sai lầm thường gặp dưới đây.

1. Tam giác hoạt động bị cản trở

Trước tiên cần hiểu tam giác hoạt động chính là đường nối vô hình giữa 3 điểm, gồm bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Căn bếp của bạn chỉ có thể đạt đến mức lý tưởng khi tạo được khoảng cách hợp lý giữa 3 điểm trên. Các điểm này nếu quá xa nhau thì sẽ làm bạn mất thời gian di chuyển trong lúc nấu ăn, nhưng quá gần thì sẽ khiến cho căn bếp trở nên chật chội, bí bức.2. Không gian lưu trữ bị lãng phí

Bỏ phí không gian lưu trữ hữu ích cũng là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người thường mắc phải khi thiết kế bếp, làm cho căn bếp trở nên bừa bộn hơn. Muốn giải quyết vấn đề này cũng như tránh mắc phải sai lầm, bạn nên sắm hệ thống kệ tủ cho phép tận dụng tối đa mọi không gian trong bếp, đảm bảo cho mọi đồ vật luôn nằm đúng nơi, đúng chỗ, tới mức dù “nhắm mắt” hay cúp điện thì bạn cũng có thể tìm ra một cách dễ dàng. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể dùng hệ thống tủ treo, tủ cao hoặc rổ kéo, kệ tủ trượt hoặc tủ âm tường để tối ưu hóa không gian lưu trữ cho phòng bếp.3. Thiếu ánh sáng

Một không gian thiếu sáng luôn gây cảm giác chật chội, bức bối và ngột ngạt. Bếp cần ánh sáng đầy đủ để việc chế biến các bữa ăn trở nên an toàn và chính xác hơn. Bạn nên lắp đặt hệ thống đèn nhân tạo như đèn âm trần, đèn dây, đèn chiếu hộc tủ... nếu bếp không tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo lại càng quan trọng.

4. Hệ thống thông gió, khử mùi kém

Với căn bếp thì hệ thống thông gió, hút mùi là rất quan trọng. Nếu không đảm bảo hệ thống này thì mùi thức ăn không những sẽ bám trong phòng bếp mà còn lan sang các phòng bên cạnh. Lâu ngày sẽ rất hôi hám và khó chịu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút mùi với kiểu dáng và cách lắp đặt khác nhau như máy hút mùi âm tủ, âm bàn, gắn tường, máy hút mùi đảo… để phù hợp với thiết kế bếp của mỗi gia đình.

5. Chọn sai đảo bếp

Đảo bếp thiết kế thông minh sẽ giúp người nội trợ linh hoạt hơn rất nhiều trong quá trình nấu nướng, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức cho việc đứng bếp. Muốn tạo đảo bếp khoa học thì bạn cần có sự tư vấn của các chuyên gia thiết kế để đo đạc, tính toán kỹ lưỡng, từ đó tư vấn và đưa ra thiết kế đảo bếp phù hợp cho gian bếp.

6. Không tham khảo ý kiến chuyên gia

Với mong muốn tiết kiệm chi phí, nhiều gia chủ thường chắp vá các ý tưởng trên catalogue, internet. Nên nhớ rằng mỗi căn bếp với đặc điểm khác nhau sẽ phù hợp với một cách thiết kế riêng. Việc chắp vá mà không tìm hiểu kỹ sẽ khiến bạn vừa mất thời gian, vừa không tạo được một không gian khoa học, như ý.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan