Thiết kế nội thấtThiết kế nội thất5 sai lầm phổ biến khi bố trí đèn trong nhà

5 sai lầm phổ biến khi bố trí đèn trong nhà

Lắp đặt, bố trí hệ thống đèn chiếu sáng là một khâu khá quan trọng khi thiết kế nội thất cho căn nhà. Ở khâu này, nếu không có sự tính toán cẩn thận thì sẽ rất dễ phạm phải 5 sai lầm phổ biến dưới đây, khiến cho việc sử dụng về sau gặp nhiều bất tiện.

1. Chỉ có một hệ thống đèn trong mỗi phòngNếu chỉ bố trí duy nhất một hệ thống đèn cho các không gian chính như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ... thì sẽ rất bất tiện. Vì đây đều là các không gian với nhiều công năng sinh hoạt khác nhau, gia chủ và các thành viên thường có nhiều sinh hoạt khác nhau trong các khu vực này nên cần đảm bảo được nguồn sáng đầy đủ, phù hợp, đồng thời tránh gặp phải tình trạng cả phòng tối om khi đèn bị hư mà không có đèn thay thế, hỗ trợ. Chẳng hạn như phòng bếp, ngoài hệ thống đèn trần để chiếu sáng chung thì cần có thêm đèn dành cho khu vực nấu nướng, rửa bát. 

2. Bố trí ánh sáng không đồng đều


Gia chủ không nhất thiết phải bố trí dàn trải đèn khắp trong phòng, nhưng không được để tồn tại bất kỳ góc tối nào trong nhà. Để tiết kiệm điện năng chiếu sáng, bạn nên lắp nhiều hệ thống chiếu sáng để có thể bật/tắt tùy thời điểm sử dụng, như vậy thì mọi điểm trong phòng đều đủ ánh sáng, thuận tiện cho các hoạt động của mọi thành viên trong gia đình.

3. Vị trí công tắc không thuận lợi


Công tắc của hệ thống đèn cần được lắp đặt một cách phù hợp dựa trên thói quen sinh hoạt và thiết kế của căn nhà. Chẳng hạn, đèn của khu vực cầu thang cần có 2 công tắc ở 2 đầu, cách bố trí này sẽ giúp bạn có thể bật đèn khi đang ở tầng 1 và tắt đèn khi đã lên tới tầng 2. Tương tự như vậy tại phòng ngủ, nên lắp công tắc sát cửa ra vào và gần giường phòng ngủ để không phải lọ mọ tìm công tắc khi cần bật đèn giữa đêm tối.

4. Màu ánh sáng không phù hợpCó 2 loại ánh sáng đèn phổ biến là trắng và vàng. Trong khi ánh sáng trắng cho màu sắc không thật, nhợt nhạt và có phần lạnh lẽo thì ánh sáng màu vàng trông đẹp mắt hơn ấm áp hơn vào mùa đông nhưng lại nóng bức vào mùa hè. Nếu bạn chỉ sử dụng một loại ánh sáng thì khá nhàm chán, đơn điệu. Cách tốt nhất là nên kết hợp cả 2 loại ánh sáng này với nhau.

Gia chủ không nên dùng các ánh sáng màu xanh, đỏ, tím... tại các khu vực chức năng thông thường như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp vì sẽ gây nhức mắt, độ hoàn màu không đảm bảo. Thay vì vậy, ánh sáng thuộc các màu này chỉ nên lắp tại các phòng giải trí.

5. Không đúng loại bóng đèn


Loại đèn được chọn nên phù hợp với công năng và phong cách thiết kế của từng căn phòng. Ví dụ, nếu là đèn ngủ thì phải điều chỉnh được độ sáng tối (nên dùng đèn sợi đốt, không nên dùng đèn compact hay bóng led thì không phù hợp và bóng đèn dễ hỏng; đèn cho khu vực hành lang rất hay phải tắt bật liên tục nên nếu lắp đèn compact thì rất dễ cháy; đèn rọi tranh nếu dùng màu trắng thì sẽ sai màu... bên cạnh đó cũng cần lưu ý tới kiểu dáng đèn sao cho phù hợp với phong cách nội thất, chẳng hạn, nội thất cổ điển sẽ phù hợp với đèn chùm trang trí...

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan