Thiết kế nội thấtThiết kế nội thất4 lưu ý khi thiết kế nhà cấp 4

4 lưu ý khi thiết kế nhà cấp 4

Để đảm bảo một không gian sống thoải mái và tiện nghi thì dưới đây là 4 lưu ý mà bạn không nên bỏ qua khi thiết kế nhà cấp 4.

1. Phòng khách gần gũiĐối với bất kỳ kiến trúc nhà ở nào thì phòng khách vẫn luôn là không gian đóng vai trò quan trọng nhất trong tổng thể căn nhà. Với nhà cấp 4 cũng vậy, phòng khách chính là nơi sum họp gia đình, đón tiếp bạn bè, người thân tới chơi. Với công năng này thì khi thiết kế phòng khách cho nhà cấp 4, yêu cầu đầu tiên cần phải đáp ứng chính là sự rộng rãi và cảm giác gần gũi. Phòng khách cho nhà cấp 4 cũng nên có cách thiết kế đơn giản, quan trọng nhất là đảm bảo được sự thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, không nên theo lối cầu kỳ, rối rắm vì vừa không thích hợp với tinh thần nhà cấp 4, vừa hao tốn chi phí. Đặc biệt, nên thiết kế cửa sổ cao, rộng để tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa.

2. Nội thất đơn giản mà hài hòa

Nội thất nhà cấp 4 nên tuân theo tiêu chí về hình khối, đơn giản mà hài hòa để vừa mang lại một không gian sống hiện đại, sang trọng, mà vẫn tiết kiệm được diện tích, đảm bảo sự gọn gàng, trật tự và ngăn nắp.

Đặc trưng của đa phần các căn nhà cấp 4 là trần được mở một khoảng để tạo giếng trời, vừa tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà, vừa mang lại nguồn năng lượng ánh sáng tự nhiên tốt nhất.

Tóm lại, nội thất nhà cấp 4 không chú trọng đến sự cầu kỳ, tinh tế, thay vào đó cần đảm bảo được sự ngăn nắp, thuận tiện là được. Ví dụ, phòng tắm không cần phải ốp gạch tường sáng bóng, nhưng phải đảm bảo được sự sáng sủa, sạch sẽ. Phòng bếp và phòng ăn cũng không cần tới các thiết bị hiện đại mà chỉ cần sự ngăn nắp, gọn gàng là được.3. Hài hòa âm dương - tĩnh động

Dù là nhà cấp 4 hay nhà lầu, biệt thự thì phong thủy luôn là yếu tố cần phải cân nhắc, thận trọng. Trong đó, sự hài hòa về âm dương – tĩnh động là vấn đề then chốt. 

Các khu vực như phòng cá  nhân, phòng vệ sinh, phòng ngủ... đều thuộc vùng âm, tĩnh lặng, còn các không gian như phòng bếp, phòng khách, phòng sinh hoạt chung... được coi là vùng dương, sôi động. Khi phân chia không gian, diện tích, bố trí... cần lưu ý để tạo được sự cân bằng, hài hòa giữa âm với dương, giữa tĩnh với động.

4. Chú trọng tính đa năng

Nhà cấp 4 thường là ít phòng, không lên lầu, nên nếu phân chia thành nhiều không gian thì sẽ không hợp lý vì làm phân cách trường khí và gây tù túng, chật chội, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy khi xây dựng và thiết ké, hãy tạo nên không gian đa năng để vừa làm chỗ sinh hoạt chung cho cả gia đình vào ban ngày (làm việc, tiếp khách, ăn uống), vừa làm chỗ nghỉ ngơi, thư giãn vào ban đêm (nghe nhạc, đọc sách, xem tivi, ngủ nghỉ).

Trên đây là 4 lưu ý khi thiết kế nhà cấp 4 mà bạn cần quan tâm, hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào có ích cho bạn.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan